Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Tìm hiểu về đau dây chằn tròn

Tìm hiểu về đau dây chằn tròn

Dây chằn tròn là phần kết nối giữa phía trước tử cung và hai bên hang. Khi tử cung phát triển về kích thước và trọng lượng, các dây chằng dài, mỏng và căng như dây cao su. Từ đó chúng kéo theo các sợi thần kinh cùng các cấu trúc nhạy cảm gần đó và gây đau.

Đau dây chằn tròn là một hiện tượng bình thường của thai kỳ, thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai. Song, nhiều khi vì chưa biết đến nó nên nhiều thai phụ phải thót tim lo sợ. Tìm hiểu về dây chằn tròn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi gặp dấu hiệu đau này.

dây chằn tròn.

Đau dây chằn tròn là một hiện tượng bình thường của thai kỳ

Dấu hiệu đau dây chằn tròn

Đặc trưng của cơn đau do dây chằn tròn là đau nhói, đột ngột trong bụng và diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài vài giây. Nó cũng thường ảnh hưởng đến phía bên phải của khung xương chậu vì em bé trong tử cung có xu hướng nằm lệch về phía bên phải. Tuy nhiên cơn đau cũng có thể xảy ra ở cả hai bên.

Mọi chuyển động đột ngột như đứng lên ngồi xuống quá nhanh, lăn trên giường, cười, ho, hắt hơi, đi bộ hay tập thể dục đều có thể kéo giãn dây chằng và gây đau. Cơn đau nhói làm bạn khó chịu, lo lắng và khiến giấc ngủ gián đoạn, mệt mỏi.

Dễ nhầm lẫn với bệnh khác

Đau bụng trong thời gian mang thai không chỉ do đau dây chằn tròn. Có nhiều vấn đề nguy hiểm khác bạn dễ nhầm lẫn với nó.

Đau ruột thừa

Đau dây chằn tròn dễ nhầm với đau ruột thừa vì đều đau ở vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên đau ruột thừa kéo dài, mỗi lúc một nặng hơn đi kèm các dấu hiệu như sốt, buồn nôn và nôn.

Ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc đau buồng trứng

Tình trạng này sẽ gây ra cơn đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn hay có kèm tiêu chảy.

Đau đại tràng co thắt

Là hiện tượng co thắt cục bộ thành ruột khi mang thai. Cơn đau ở ruột kết nằm ở phía bên phải bụng và đau tăng dần.

Viêm loét dạ dày

Cơn đau này thường âm ỉ, kéo dài, có khi là đau quặn lên, có thể có tiêu chảy hoặc táo bón tùy người. Đau rõ ràng sau khi ăn. Ngoài ra đau bụng còn có thể do sỏi thận, sỏi mật, giun chui cuống mật, viêm ruột.

Những cách làm giảm đau

Đau dây chằng tròn sẽ biến mất nếu bạn thay đổi hoạt động hàng ngày. Bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây:

Nếu đau thường xuyên, bạn có thể nhờ bác sĩ cho dùng thuốc giảm đau. Thông thường thuốc giảm đau có chứa acetaminophen an toàn cho bà bầu.

Khi bị đau, bạn quỳ xuống sàn, chống hai tay chắn chắn trên sàn, cúi thấp đầu và đẩy mông lên cao. Cúi như thế chừng 2 – 3 phút, khi cơn đau giảm, bạn trở về tư thế cũ.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột. Nếu muốn đứng lên, ngồi xuống, bạn nên làm từ từ. Cúi người xuống khi ho và hắt hơi cũng tránh được cơn đau.

Lúc cơn đau xảy ra, bạn nằm nghiêng sang bên không đau, chườm khăn ấm, không quá nóng giúp giảm đau và không ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi đang đi, nếu cơn đau xuất hiện, bạn ngồi xuống thư giãn, hơi ngửa người ra sau để giảm sự co kéo gây đau.