Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Tính chuẩn ngày rụng trứng để đón dê con

Tính chuẩn ngày rụng trứng để đón dê con

Rất nhiều chị em ao ước được làm mẹ, nhưng chờ hoài không thấy. Để hành trình săn dê con trong năm tới dễ dàng và chủ động hơn, những bà mẹ tương lai nên tính toán và kiểm soát chu kỳ rụng trứng của mình để tăng cơ hội thụ thai nhé.

Trứng rụng vào ngày nào

Ngày rụng trứng trung bình của một phụ nữ thường vào ngày thứ 14 của chu kỳ hoặc lâu hơn một chút tùy theo chu kỳ dài hay ngắn. Đối với phụ nữ bình thường ở độ tuổi sinh đẻ, buồng trứng sẽ luôn sản xuất ra một quả trứng mỗi tháng. Trứng có thể tồn tại 1-2 ngày, tinh trùng có thể sống sót trong bộ phận sinh dục nữ từ 2-3 ngày kể từ ngày thụ tinh. Vì vậy, khoảng thời gian rụng trứng có thể được tính là 4 ngày trước ngày 14 và 5 ngày sau ngày 14, tính tổng cộng cả ngày thứ 14 là 10 ngày. Khoảng thời gian 10 ngày này được gọi là ngày dễ đậu thai.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách 1: Sử dụng que thử rụng trứng

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa.

Chị em có thể bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Đo mỗi ngày một lần cho đến khi giấy thử hiển thị màu đậm dần lên. Sau đó bạn cần tăng dần tần suất kiểm tra, đo 4 giờ một lần.

Cách đọc: Nếu que thử hiện lên hai đường màu tím, đường dưới nhạt hơn đường trên có nghĩa là sẽ diễn ra rụng trứng. Mẹ cần phải tiếp tục kiểm tra mỗi ngày. Nếu que thử hiện hai đường màu tím, đường dưới cùng màu hoặc đậm hơn đường trên cho biết sự rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 24-48 giờ tới.

Mách nhỏ: Chị em nên lấy nước tiểu trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ sáng. Đây là thời gian nước tiểu cho kết quả chính xác nhất. Trước khi thử nên hạn chế uống nước vì sẽ làm pha loãng nước tiểu, cản trở phát hiện kích thích tố LH.

tinh-chuan-ngay-rung-trung-de-don-de-con-1

Cách 2: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Cách này có hiệu quả đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Với chu kỳ kinh nguyệt đều, sự rụng trứng xảy ra trong khoảng 12-16 ngày trước ngày đầu tiên diễn ra kinh nguyệt.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ít theo quy luật, cần đặc biệt chú ý đến số ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Về nguyên tắc, lấy những ngày chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 là ra ngày đầu tiên rụng trứng và lấy ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 là ra ngày cuối của quá trình rụng trứng.

Mách nhỏ: Nếu tính theo quy luật này, mẹ cần liên tục quan sát và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, những chu kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất. Khuyến cáo không nên sử dụng với những chị em có chu kỳ quá thất thường.

tinh-chuan-ngay-rung-trung-de-don-de-con-2

Cách 3: Đo nhiệt độ cơ thể

Đường biểu đồ đo nhiệt độ cơ thể hàng tháng cũng sẽ giúp chị em biết rõ ngày rụng trứng. Về nguyên tắc, các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thường thấp. Ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C. Chị em có thể kẻ bảng theo dõi, ghi chép liên tục 3 tháng sẽ tìm ra ngày rụng trứng của mình.

Mách nhỏ: Để đo nhiệt độ chính xác, cơ thể cần được ngủ đủ giấc 6 tiếng sau đó, bạn không nên hoạt động nặng, luôn sử dụng một nhiệt kế duy nhất và đo tại một vị trí cố định trên cơ thể (thường là miệng).