Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Trẻ bị đầy hơi xử lý như thế nào?

Trẻ bị đầy hơi xử lý như thế nào?

Chứng đầy hơi ở trẻ nhỏ có thể gây ra các biểu hiện khó chịu cho trẻ như trẻ hay quấy khóc, dễ nôn trớ thức ăn, mệt mỏi,..

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi

Dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa:

+ Chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Chứng tiêu chảy, táo bón cũng khiến trẻ bị sinh hơi trong đại tràng làm bụng bé bị đầy hơi.

+ Do bé bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun, sán): Điều này cũng khiến trẻ bị đầy hơi, bụng căng trướng.

+ Do hội chứng đại tràng bị kích thích: Điều này khiến nhu động ruột giảm làm hơi chứa lâu trong ruột gây trướng. Hoặc do phình đại tràng bẩm sinh.

Do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, ăn dặm quá sớm (trước 5-6 tháng tuổi), ăn cơm sớm hoặc ăn các thức ăn mà cơ thể chưa đủ men để tiêu hóa, thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé dẫn tới vi khuẩn lên men và sinh nhiều hơi dẫn tới trương phình bụng.

tre-bi-day-hoi-xu-ly-nhu-the-nao-1

Ép trẻ ăn quá nhiều cũng gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa. Tùy theo mỗi độ tuổi mà dạ dày của trẻ có thể thích ướng với lượng thức ăn bao nhiêu là vừa đủ. Cần chia nhỏ thành nhiều bữa ăn cho trẻ, nếu ép trẻ ăn quá nhiều vào 1 bữa thì dạ dày không đủ men để tiêu hóa hết dẫn tới nôn.

Đối với những trẻ có khả năng tiêu hóa kém mà cha mẹ lại cho ăn các loại thức ăn từ nếp và đồ ăn nhiều dầu mỡ thì dễ dẫn tới ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng đầy hơi ở trẻ. Trẻ ăn những thức ăn này có thể bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn trong các thức ăn này có cơ hội sinh hơi trong bụng.

Xử lý khi trẻ bị đầy hơi

– Cần theo dõi tâm trạng của trẻ để trấn an bé khi trẻ có các biểu hiện đầy hơi như bứt rứt, khó chịu, bỏ bú, khó ngủ,…

– Trẻ bị sốt hoặc máu lẫn trong phân thì cần đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để khám và điều trị.

– Nếu trẻ vẫn vui chơi, tươi cười thì cần áp dụng những biện pháp dưới đây để giảm chướng hơi cho trẻ:

Giúp trẻ ợ hơi ra ngoài

Bằng cách phương pháp ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng sau đó xoa lưng bé theo những chuyển động trong dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ để giúp bé ợ hơi ra ngoài. Động tác này cần thực hiện từ sau khi trẻ ăn khoảng 20 phút, tuyệt đối không nên làm khi trẻ vừa ăn xong.

đầy hơi

Ngoài ra bạn còn có thể vuốt lưng cho trẻ khi trẻ bú sữa sẽ giảm được lượng hơi ứ đọng lại trong dạ dày cũng như tránh việc trẻ bị nôn, ọc sữa.

Ôm trẻ hơi ngả người xuống sao cho bụng trẻ nằm trên cánh tay bạn và vỗ lưng trẻ cũng giúp trẻ xì hơi tốt.

Cho bé bú đúng tư thế

Khi cho trẻ bú thì luôn nhớ giữ đầu bé cao hơn so với dạ dày. Việc này sẽ khiến sữa trôi xuống đáy dạ dày còn khí thừa sẽ nằm ở trên, trẻ sẽ dễ ợ ra hơi.

Cho trẻ ngậm núm vú đúng cách để trẻ tránh hút phải khí thừa. Đối với bình sữa của bé cũng nên cầm nâng lên sao cho hơi dốc, núm vú luôn phải ngập sữa.

Massage bụng cho trẻ

Thường xuyên massage bụng cho trẻ để giảm lượng hơi trong dạ dày và giúp trẻ có cảm giác dễ chịu hơn. Cần nhẹ nhàng dùng các ngón tay mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài cùng của bé.

Chườm nóng bụng cho trẻ

Dùng gói chườm nóng để chườm bụng cho bé. Hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được chứng đầy hơi cho bé.