Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Trẻ bị nhiễm khuẩn rốn phải làm sao?

Trẻ bị nhiễm khuẩn rốn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh nếu không được vệ sinh rốn cẩn thận rất dễ bị viêm, nhiễm trùng rốn. Trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

– Nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn nhiễm trùng cuốn rốn là do các mẹ không vệ sinh cuốn rốn cho bé hàng ngày và thay băng rốn cho bé.

– Rốn là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ và như vậy rốn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Trường hợp hay gặp nhất là viêm rốn có mủ. Ngoài ra có thể có trường hợp viêm mạch máu rốn.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm khuẩn cuốn rốn ở trẻ

Biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn rốn: Rốn thường rụng muộn, ướt, có mùi hôi. Giai đoạn đầu chưa có mủ, sưng tấy toàn thân, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa. Điều trị bệnh cần để rốn hở, giữ sạch, không cho phân, nước tiểu, nước bẩn thấm vào. Tắm cho bé tại nhà và rửa rốn hàng ngày bằng cồn iod 0,5 – 1% hoặc Bethadine. Nếu có mủ thì rửa bằng oxy già, bôi cồn iod và kháng sinh toàn thân.

Hoại tử rốn: Đây là bệnh tiên phát hoặc thứ phát sau viêm rốn do vi khuẩn yếm khí gây nên. Trẻ bị rụng rốn sớm. Rốn sưng đỏ, tím bầm, chảy nước mủ hoặc máu, có mùi hôi, sưng tấy tổ chức xung quanh. Toàn thân suy sụp, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc rõ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng huyết, tử vong.

Viêm rốn có mủ: Tại chân rốn bị tấy đỏ, phù nề, có mùi hôi, luôn ẩm ướt, chảy mủ vàng… lâu rụng rốn. Toàn thân trẻ có thể sốt hoặc không sốt, quấy khóc, không chịu bú… Nếu viêm nhẹ thì hàng ngày phải thay băng, nặn hết mủ, rửa rốn bằng dung dịch oxy già, sau đó lau khô rồi rắc bột kháng sinh, dùng băng gạc vô trùng băng lại. Nếu trường hợp viêm nặng, trẻ sốt cao, bỏ bú, toàn trạng mệt mỏi, suy sụp… thì trẻ phải được nằm viện điều trị.

nhiễm khuẩn rốn

Cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh rốn cho bé để tránh nhiễm trùng rốn 

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh tại nhà

– Thường xuyên vệ sinh cuốn rốn, rửa rốn hàng ngày bằng oxy già, cồn iod 1% sau khi tắm bé.

– Chú ý trong tuần đầu sơ sinh cần tắm cho bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội (để phòng nước không sạch vào rốn dễ gây nhiễm khuẩn), thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm trẻ sơ sinh, trường hợp băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức thay ngay.

– Chú ý áo, tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.

– Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, các mẹ cần đi khám thai định kỳ và đăng ký sinh con tại trạm y tế để được nữ hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ.

– Bảo đảm vô trùng trước và sau khi sanh.

– Cắt và cột rốn bằng dụng cụ vô trùng

– Rửa tay trước khi săn sóc trẻ.

– Để rốn hở và khô, tránh đắp hoá chất hay vật lạ vào rốn.

– Thân nhân cần phải quan sát rốn và chân rốn mỗi ngày để phát hiện sớm nhiễm trùng.

– Để hở, không băng kín là biện pháp làm rốn mau khô và mau rụng.

– Phương pháp đơn giản giữ cho rốn sạch có hiệu quả và an toàn tương đương với sử dụng dung dịch sát trùng hoặc kháng sinh tại chỗ.