Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Trẻ con ngủ ngáy, nguy hiểm tới đâu?

Trẻ con ngủ ngáy, nguy hiểm tới đâu?

Trẻ con ngủ ngáy, nguy hiểm tới đâu?

Ngủ ngáy là hiện tượng phổ biến. Ngày nay nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy ngoài triệu chứng thông thường, người ngáy khi ngủ có thể bị một bệnh lý cần được điều trị đúng mức vì ngáy ngủ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí rất nguy hiểm nếu đi kèm hội chứng ngưng thở khi ngủ. Trẻ con thì sao?

Hiện tượng ngáy khi ngủ bắt đầu hình thành và trở nên rõ rệt ở những bé từ 2 đến 8 tuổi. Những trẻ béo phì, sống trong môi trường có khói thuốc lá (tức là hít khói thuốc thụ động) dễ bị ngáy khi ngủ hơn so với những trẻ khác. Ngoài ra, trẻ bị nhiễm lạnh cũng dễ bị ngủ ngáy hơn.

Trẻ ngủ ngáy cũng có thể do những hậu quả xấu, là dấu hiệu suy giảm khả năng tập trung trong học tập, suy giảm khả năng ngôn ngữ và hoạt động thể chất. Tuy vậy, hiện tượng ngáy khi ngủ của trẻ chỉ thật sự nguy hiểm khi kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ.

tre-con-ngu-ngay-nguy-hiem-toi-dau

Ngủ ngáy kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm cho bé

Dấu hiệu nhận biết trẻ ngủ ngáy bệnh

Dấu hiệu nghi ngờ trẻ ngáy ngủ có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ là trẻ ngừng thở chốc lát lúc ngủ, giấc ngủ bị xáo trộn khiến cơ thể bị rối loạn suốt cả ngày như mệt mỏi, thiếu tập trung, rối loạn hành vi …

Tốt nhất, nên cho trẻ ngủ ngáy đi khám bệnh ngay khi thấy trẻ có kèm một trong những biểu hiện sau:

– Ngủ ngáy quá mức hoặc thấy ngưng thở khi ngủ.

– Trẻ béo phì.

– Tăng cân nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

– Có huyết áp khó kiểm soát.

– Nhức đầu vào buổi sáng.

– Trong gia đình có người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Hậu quả của ngáy “bệnh”

Khi mắc triệu chứng này, nhịp thở sẽ trở nên không đều mà đứt quãng. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể làm cho lượng máu lưu thông lên não ít hơn, lượng oxygen lên máu cũng thấp hơn. Phần lớn trẻ có thể không cảm nhận được sự đứt quãng nhịp thở nhưng ít nhiều giấc ngủ của bé cũng bị xáo trộn, dẫn đến việc cơ thể không có sự nghỉ ngơi cần thiết. Vì thế, sau khi thức dậy, thay vì có được cảm giác sảng khoái sau một giấc ngủ ngon thì bé lại luôn có biểu hiện mệt mỏi. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe của bé.

Hậu quả quan trọng nhất khi “bệnh nhân” ngủ ngáy quá mức là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Người bệnh có thể bị đột tử trong đêm cũng như có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đột quỵ.

Về thần kinh, bé có thể giảm trí nhớ, giảm tập trung, dễ cáu gắt, trầm cảm …

Cải thiện ngáy “bệnh” cho bé

Tùy mức độ nặng nhẹ của chứng ngáy ngủ ở bé mà các chuyên gia, bác sĩ sẽ giúp bố mẹ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Một số phương pháp áp dụng để điều trị ngáy “bệnh” ở bé là:

– Giảm cân cho bé béo phì là phương pháp áp dụng đầu tiên. Đây là một biện pháp rất quan trọng vì quá trình điều trị cần sự hợp tác chặt chẽ giữ bệnh nhân, gia đình và bác sĩ.

– Tập thể dục thường xuyên, vừa giúp bé giảm cân, vừa giúp tăng lượng oxygen lên não.

– Không cho bé uống thuốc an thần.

– Tránh cho bé ăn nhiều vào buổi tối.

– Phòng ngủ cho bé cần thông thoáng, yên tĩnh và không quá tối. Khi ngủ có thể cho bé nằm nghiêng và giữ đầu cao hơn phần thân. Tuy nhiên, không nên cho bé nằm gối mà nên nâng đầu giường cao khoảng 1-2 tấc để bé dễ thở hơn.

– Nếu bé bị viêm mũi dị ứng thí cần điều trị dứt bệnh.

– Bé bị nặng hơn, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như cho bé mang một dụng cụ nha khoa chuyên biệt khi ngủ (dụng cụ chỉnh hàm, làm cho hàm ếch không bị chùng xuống và lưỡi gà không bịt đường thở), phẫn thuật (cắt amindal), phẫu thuật chĩnh hình họng màng hầu…