Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Trẻ ngộ độc vì bổ sung vitamin A?

Trẻ ngộ độc vì bổ sung vitamin A?

Trẻ ngộ độc vì bổ sung vitamin A?

Vitamin A là một trong những vitamin quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, vitamin A giúp tăng cường thể chất, bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, bảo vệ bề mặt da, niêm mạc. Thiếu vitamin A, bé dễ bị nhiễm trùng da, viêm hô hấp, tiêu hóa. Ngoài ra vitamin A có vai trò quan trọng với mắt, nếu thiếu có thể dẫn đến mù lòa.

Cũng chính vì những hiệu quả như trên, rất nhiều cha mẹ bổ sung vitamin A cho con bằng mọi cách mà không để rằng nếu quá lạm dụng có thể gây nên tác hại không mong muốn, thậm chí dẫn đến những nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh khác, gây ngộ độc cho trẻ.

tre-ngo-doc-vi-bo-sung-vitamin-a

Cha mẹ chỉ nên cho bé sử dụng vitamin A theo chỉ định của bác sĩ

Ngộ độc vitamin A

Ngộ độc vitamin A thường có 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính.

1. Ngộ độc cấp tính là bé uống vitamin A liều cao, trên 200.000 đơn vị (200.000 đơn vị/viên) và uống nhiều lần. Tình trạng này thường xảy ra vào các đợt uống đại trà thuộc chương trình dinh dưỡng quốc gia. Nhiều bé đã uống ở trường nhưng cha mẹ không biết đã đưa bé đến trạm y tế uống bổ sung.

Dấu hiệu nhận biết: bé bứt rứt khó chịu, nhức đầu, buồn nôn và có thể nôn. Ở bé dưới 1 tuổi có thể sờ thấy thóp phồng, ở bé lớn hơn có thể gây sẩn ngứa, sụt cân …

2. Ngộ độc mãn tính thường do uống vitamin A hàng ngày, hàng tuần đến hàng tháng. Trong đó có không ít trường hợp cha mẹ cho bé uống thuốc bổ thường xuyên mà không biết trong đó có chứa vitamin A, dù hàm lượng không nhiều nhưng cứ liên tục trong nhiều ngày sẽ tích lũy gây ngộ độc.

Các biểu hiện thường gặp là bé biếng ăn và chậm tăng cân.

Đến thời điểm này, ngộ độc vitamin A không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là theo dõi diễn tiến. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu được chẩn đoán đúng.

Ngộ độc vitamin A dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác

Một số mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ nên đã tự ý mua vitamin A từ bên ngoài cho bé uống và dễ gây ngộ độc. Tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng bé thường có một số triệu chứng giống các bệnh khác nên rất dễ dẫn đến nhầm lẫn gây nên những hậu quả nghiêm trọng ngoài mong muốn.

Vì thế, để tránh tình trạng ngộ độc cho bé, tốt nhất cha mẹ chỉ nên cho bé sử dụng vitamin A theo chỉ định của bác sĩ.