Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Trẻ nhỏ xem tivi nhiều sẽ ra sao?

Trẻ nhỏ xem tivi nhiều sẽ ra sao?

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng xem tivi sẽ giúp trẻ thông minh hơn, nên đã mua nhiều băng đĩa về cho con xem. Tuy nhiên, liệu xem tivi quá nhiều có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ?

xem tivi

Hãy cùng xem các chuyên gia nói gì về vấn đề này nhé!

– Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, việc xem tivi quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ngược lại, nếu các bậc phụ huynh cho trẻ xem tivi nhiều thì trẻ sẽ không có thời gian để tham gia vào các hoạt động giúp phát triển trí thông minh như chơi đùa cùng các bạn. Các phụ huynh cần biết rằng, con bạn sẽ học được rất nhiều điều từ những hoạt động vui chơi thực tế hơn là những điều mà chúng nhìn thấy trên màn hình tivi.

– Thời gian xem tivi sẽ chiếm chọn thời gian mà con bạn cần để phát triển các kỹ năng cần thiết trong 2 năm đầu đời như: Các kỹ năng về ngôn ngữ, sự sáng tạo, thể dục thể thao và các kỹ năng xã hội.

Ví dụ: Chỉ bằng việc ngồi chăm chăm lắng nghe tivi một cách thụ động thì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ không có sự tiến bộ. Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ chỉ được phát triển khi cùng trò chuyện và lắng nghe trong các tình huống thực tế của cuộc sống.

– Xem tivi nhiều sẽ khiến suy nghĩ của trẻ bị “tê liệt” và trẻ gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động trí tuệ, suy nghĩ và khả năng sáng tạo bị hạn chế. Trẻ sẽ không có nhiều thời gian để tập đọc và rèn luyện khả năng tập đọc, thậm chí những trẻ xem tivi quá nhiều sẽ không thích đọc sách và các hình thức báo in khác.

– Tiến sỹ Sally, chuyên gia về lĩnh vực ngôn ngữ cho biết, nếu ở nhà trẻ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn do xem tivi nhiều, thì trong tương lai trẻ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tập trung vào tiếng nói khi có những âm thanh đã được nghe tương tự.

– Đa số học sinh xem tivi nhiều sẽ làm mất thời gian để làm bài tập về nhà. Thậm chí nếu trẻ thiếu ngủ vì xem tivi thì chúng sẽ không thể tỉnh táo để nghe cô giáo giảng bài, ngủ gật và dẫn đến kết quả học tập ở trường sa sút.

be xem tivi

– Năm 2013, Millennium Cohort Study đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu dài cho biết, mỗi ngày, nếu trẻ xem tivi quá 3 giờ đồng hồ sẽ có nguy cơ mắc phải các vấn đề về hành vi, các triệu chứng về biểu hiện cảm xúc, và gặp khó khăn trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh khi được gần 8 tuổi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy những vấn đề tương tự với những trẻ chơi game trong cùng khoảng thời gian như vậy.

– Xem tivi không những không có lợi, ngược lại còn có thể mang lại cho trẻ những ảnh hưởng tiêu cực hoặc có thể làm gia tăng những hành vi không tích cực. Bởi vì, hiện nay có rất nhiều chương trình truyền hình và quảng cáo xuất hiện những những hình ảnh mang tính chất bạo lực, hút thuốc lá, uống rượu và sex. Suy nghĩ của trẻ cũng giống như một tờ giấy trắng, nó sẽ lưu lại những ấn tượng về những gì chúng nhìn thấy và điều này có thể ảnh hưởng đến các hành vi khi trẻ trưởng thành.

– Theo thông tin từ hiệp hội Y khoa Mỹ, trẻ có nguy cơ béo phì nếu xem tivi quá nhiều. Bởi vì, khi xem tivi chúng thường ăn nhiều đồ ngọt, hoặc là bị thu hút bởi những quảng cáo của các loại thực phẩm hất dẫn không tốt cho sức khoẻ. Ngồi xem tivi cả ngày trẻ sẽ không chạy nhảy hay tham gia vào các hoạt động để đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất. Nếu trẻ không thay đổi thói quen xem tivi quá nhiều của mình thì chúng sẽ có xu hướng thừa cân khi trưởng thành.

– Theo kết quả của nhiều nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ trường Đại học Sydney thực hiện cho biết, thời gian xem tivi và chiều rộng động mạch võng mạc ở trẻ em có một sự liên hệ. Trẻ xem tivi quá nhiều thường có động mạch võng mạc hẹp hơn với các trẻ khác, điều này là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– Trong 2 năm đầu đời, trẻ càng xem tivi nhiều thì sẽ càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh béo phì và không có thời gian vận động thể dục thể thao dẫn đến không có cơ bắp. Bạn biết không, khả năng vận động của trẻ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và sự phát triển về mặt thể chất khi trẻ trưởng thành.