Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Trĩ khi mang thai

Trĩ khi mang thai

Trĩ thường không tạo ra biến chứng vì chúng rất phổ biến: khoảng 20-50% phụ nữ sẽ trải nghiệm bệnh trĩ khi mang thai ở một mức độ nhiều hay ít. Có 1 điều đặc biệt là hầu hết phụ nữ đều không mắc bệnh trĩ cho đến khi họ mang thai.

tri-khi-mang-thai

Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu để tránh nguy cơ bị trĩ

Nguyên nhân bị bệnh trĩ khi mang thai

Có nhiều lý do tại sao thai phụ lại mắc bệnh trĩ trong lúc mang thai:

  • Khi mang thai, lượng máu lưu thông trong cơ thể bạn tăng lên, làm giãn nở các tĩnh mạch. Thật không may là những tĩnh mạch yếu ớt ở hậu môn cũng sẽ trở nên uể oải và căng phình lên, đặc biệt khi tử cung ngày càng to của bạn lại gia tăng sức ép lên các tĩnh mạch này.
  • Việc gắng sức khi đi vệ sinh cũng là một nguyên nhân phổ biến. Vì vậy, nếu bạn bị táo bón giống như nhiều bà mẹ tương lai khác, hãy thực hiện một chế độ ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước để giúp thuyên giảm bệnh trĩ.

Thuốc chữa bệnh trĩ

Thật không may là có rất ít thuốc chữa trị bệnh trĩ dành cho thai phụ. Vì vậy, hãy tham vấn bác sĩ xem bạn có thể dùng loại kem thoa, thuốc mỡ hoặc thuốc nhét hậu môn nào mà vẫn an toàn.

Tự giúp mình

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ không phải là phương cách duy nhất, dưới đây là một vài cách khác giúp bạn phục hồi nhanh:

  • Giảm áp lực đè lên bụng bằng cách cứ sau vài giờ lại nằm nghiêng qua bên trái, nếu có thể. Gác chân cao lên trong khoảng 20 phút cũng giúp ích khá nhiều.
  • Tránh sử dụng xà bông thơm, sữa tắm hoặc khăn ướt. Rửa sạch hậu môn bằng nước thường sau mỗi lần đi vệ sinh rồi lau khô. Mặc quần lót cotton rộng rãi cũng sẽ giúp bạn thấy dễ chịu.
  • Đi vệ sinh bất cứ khi nào bạn cần. Đừng “nín”!
  • Tránh việc gắng sức rặn khi đi vệ sinh và chứng bệnh táo bón.
  • Thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa.
  • Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu, hãy thư giãn trong bồn tắm nước ấm nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Nếu cách này không hợp với bạn, một số người gợi ý bạn nên dùng đá để chườm.