Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Trời nắng nóng, nên cho trẻ ăn gì vào bữa trưa?

Trời nắng nóng, nên cho trẻ ăn gì vào bữa trưa?

Thời tiết nắng nóng khiến trẻ bị mất nước, mồ hôi trộm và nhanh chóng mệt mỏi. Chính vì vậy vào bữa trưa, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm có tính mát sau đây giúp trẻ bổ sung năng lượng.

bữa trưa

Các loại hoa quả, sinh tố

Trẻ em thường rất hiếu động. Việc nghịch ngợm, nô đùa khiến cho cơ thể bé mất đi một lượng nước đáng kể qua mồ hôi, đặc biệt là trong mùa hè. Không những thế, hầu hết các bé đều mải chơi và lười uống nước, vì vậy mẹ cần lưu ý đến điều này để bổ sung những thực phẩm giữ nước vào thực đơn của bé.

Những thực phẩm giữ nước, có tính mát và nhiều vitamin C như: nước ép cam, ổi, cà chua, kiwi, bưởi… mẹ đừng bỏ qua.

Thực phẩm từ carot, khoai lang, bí đỏ…

Ngoài ra, để bé không bị khô da và thiếu nước, tránh được táo bón, mẹ cũng cần bổ sung vitamin A từ các loại quả, củ: đu đủ, carot, khoai lang, bí đỏ…

troi-nang-nong-nen-cho-tre-an-gi-vao-bua-trua-2

Thực phẩm từ đậu nành, thịt nạc, sò, tôm…

Ngoài ra, kẽm cũng có tác dụng kích thích sự ngon miệng của bé. Một số thực phẩm mùa hè có chứa kẽm mẹ nên bổ sung cho con như: đậu Hà Lan, đậu nành, thịt nạc, sò, tôm, cua, bột mì…

Thực phẩm từ thịt, cá, trứng, sữa

Để tăng sức đề kháng, trẻ cần được ăn đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt là kẽm, sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, ngon miệng. Cùng với đó là lysine có trong thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa giúp trẻ phát triển cơ xương, tăng khả năng hấp thu can-xi.

troi-nang-nong-nen-cho-tre-an-gi-vao-bua-trua-3

Thực phẩm từ các loại rau

Vitamin C có nhiều trong những thực phẩm mùa hè như: rau đay, rau muống, quả bưởi, quả nhãn, chanh, dứa… đóng góp vai trò rất lớn đối với quá trình bảo vệ cơ thể, đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch của trẻ. Không những thế vitamin C còn giúp làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể trẻ khỏi chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Bí xanh: Bí vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, lại đúng là thức quả chỉ có mùa hè. Mẹ có thể nấu cháo bí xanh thịt gà hoặc cháo bí xanh tôm nõn cho con.

Rau dền vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chứa nhiều chất như Sắt, Canxi.

Rau ngót rất tốt cho sức khoẻ trẻ. Đây là thứ rau mát, bổ, có tác dụng giải nhiệt cao.

Rau muống nấu với quả chua (me, sấu…) vừa ngon, rẻ lại dễ ăn. Món ăn này được sử dụng nhiều trong các gia đình Việt Nam vào mùa hè. Nếu bé đã lớn, mẹ nên khuyến khích con ăn nhiều rau muống vào mùa hè vì đây là thời điểm rau muống mập và ngon nhất.

Một số loại canh phổ biến không thể thiếu

Canh thịt bò, su su, cà rốt

Món này được đánh giá là khá ngon miệng cho bé. Các mẹ làm như sau: Thịt bò ướp gia vị, đảo qua với dầu ăn, bỏ riêng ra bát. Cho su su, cà rốt cắt khoanh vào nồi, đảo với ít dầu ăn. Sau đó, thêm nước, nấu nhừ thì cho thịt bò vào và đun thêm một lúc nữa. Nếm lại món ăn để nêm gia vị cho vừa.

bữa trưa

Món này có thể cho bé chan cùng cơm hoặc để “ăn chơi” thì nên nêm gia vị nhạt hơn một chút nhé!

Canh bí đao, thịt lợn hoặc ngao

Các mẹ có thể lấy thịt (hoặc xương lợn) nấu canh cùng bí đao, hành lá. Xương lợn hầm nhừ; sau đó, thêm bí vào nấu cho tới khi chín mềm, nêm gia vị và hành lá thì bắc ra, cho bé thưởng thức.

troi-nang-nong-nen-cho-tre-an-gi-vao-bua-trua-5

Ngoài thịt lợn, bí đao có thể dùng để nấu canh cùng ngao rất ngon. Ngao luộc mở miệng thì vớt lấy nhân, để riêng. Dùng nồi nước luộc ngao, gạn lấy nước trong rồi để nấu canh. Đun sôi nước, cho bí đao vào, nấu chín mềm, nêm gia vị. Sau đó, cho nhân ngao vào, nấu sôi lại là được. Nếu thích đẹp mắt thì không cần vớt nhân ngao mà để ngao há miệng cả vỏ, đem nấu canh. Bạn sẽ có món canh bí đao bổ, mát cho bé trong những ngày hè.