Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Vai trò của chất xơ trong phòng chống táo bón

Vai trò của chất xơ trong phòng chống táo bón

Vai trò của chất xơ trong phòng chống táo bón

Chất xơ được chứng minh không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mà còn là đội quân tiên phong trong việc phòng và đẩy lùi bệnh táo bón.

Chất xơ là gì?

Chất xơ bao gồm các nhóm chất như cellulose, pectin, lignin… là các polysaccharides không tiêu hóa được khi ăn. Chất xơ có nhiều trong các loại thức ăn thực vật như rau, củ, quả.

Tùy theo độ phân tán trong nước mà chất xơ được chia thành 2 loại: loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan). Trong đó, loại xơ càng mịn thì khả năng phân giải và đồng hóa càng cao và dễ dàng hòa tan. Ví dụ chất xơ không hòa tan, có trong rau, quả, củ đậu khô, vỏ của hạt ngũ cốc (gạo, ngô, lúa mỳ…) bao gồm cellulose và hemicellulose. Chất xơ hòa tan là các pectin, pentozan và chất nhầy, có trong khoai tây, bắp cải, các loại rau có nhớt như rau đay, mồng tơi…

Fibre-rich foods

Tác dụng chống táo bón của chất xơ

Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân rắn và khô, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, khó đi và đau khi đi ngoài do phân rắn hoặc quá to, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi, trong điều kiện ăn uống bình thường.

Thời gian đi tiêu lâu được gọi là bị táo bón khi khoảng cách giữa hai lần quá xa nhau, đó là quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần. Với trẻ sơ sinh là dưới 2 lần/ngày, đối với lứa tuổi bú mẹ là dưới 3 lần/tuần, đối với trẻ lớn là dưới 2 lần/tuần.

Theo y học, chế độ ăn uống là điều kiện tiên quyết giúp phòng chống táo bón. Trong đó, cần phải cung cấp thật nhiều chất xơ trong các khẩu phần ăn. Tác dụng phòng chống táo bón của chất xơ được lý giải như sau:

– Chất xơ có tác dụng chống táo bón vì khi vào ruột các mạch polysachharides của chất xơ có đặc tính hút nước chất xơ hút nhiều nước, nên khi vào ruột có thể trương lên, tăng khối lượng của phân nên kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Mặt khác, các chất này không bị tiêu hóa nên cùng với tác dụng hút nước nó làm nở và mềm khối phân, chính vì vậy việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng thực hiện.

– Đại tiện được thực hiện đều đặn hàng ngày ngoài việc chống thấm hút nước ngược trở lại khiến phân khô, dễ gây táo bón, mặt khác con giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu. Ngược lại ở những người bị táo bón lâu ngày thường khó tính bẳn gắt, do chất độc ứ đọng trong cơ thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của họ.

– Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để. Bên cạnh đó, chất xơ còn hỗ trợ hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, vì chúng giúp các phản ứng trao đổi chất, vốn là chức năng cơ bản của hệ tiêu hóa, dễ dàng được thực hiện. Do vậy, hệ vi khuẩn đường ruột có điều kiện phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa.