Home » Trẻ sơ sinh » Sức khỏe của trẻ » Vai trò của vitamin D đối với trẻ sơ sinh

Vai trò của vitamin D đối với trẻ sơ sinh

Vai trò của vitamin D đối với trẻ sơ sinh

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương.Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu calci, phosphore ở ruột, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH), làm tăng hấp thu calci, phosphore ở thận.

Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng.

Tuy nhiên thiếu vitamin D có thể phòng tránh và khắc phục được bằng cách bổ sung vitamin D qua sữa, các sản phẩm bổ sung vitamin D.

vai-tro-cua-vitamin-d-doi-voi-tre-so-sinh

Cung cấp đủ vitamin D giúp bé khỏe mạnh 

Làm sao biết trẻ bị thiếu vitamin D?

Bé sinh ra từ mẹ thiếu vitamin D cũng sẽ bị thiếu vitamin D. Sữa mẹ cũng như tất cả các loại sữa khác đều không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho bé. Nếu bé không được bổ sung vitamin D và không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời buổi sớm thì sẽ dễ bị thiếu vitamin D, từ đó giảm hấp thu calci và thiếu calci, gây rất nhiều tác hại, trong đó nặng nhất là còi xương.

Triệu chứng cho biết trẻ thiếu vitamin D: Thần kinh bị kích thích (quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, nhất là trẻ dưới 3 tháng), hay đổ mồ hôi trộm cả lúc trời lạnh, co giật khi sốt cao, có thể có cơn khó thở với tiếng thở rít. Nặng hơn nữa, trẻ sẽ yếu cơ và có sự biến đổi ở xương đầu, lồng ngực, tay chân, cơ – dây chằng và cột sống.

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào

Cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10mcg (hay 400UI)/ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800UI/ngày.

Nên cho bé ở trần để da tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng); Nên để bé ở nơi kín gió, tránh để bé bị lạnh. Không cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10-14h.

Ngoài ra mẹ cần cho bé uống đủ nhu cầu sữa hàng ngày. Nếu bé bú mẹ, người mẹ cần uống bổ sung vitamin D cho mình và năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.