Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Vắt bỏ sữa non vì lo… con bị tiêu chảy?

Vắt bỏ sữa non vì lo… con bị tiêu chảy?

Vắt bỏ sữa non vì lo… con bị tiêu chảy?

Một trong những sai lầm trầm trọng của bà mẹ trẻ là vắt bỏ sữa non vì lo sợ con sẽ bị tiêu chảy. Thật ra sữa non là nguồn dinh dưỡng rất tốt. Mặc dù khối lượng ít, nhưng sữa non có nồng độ dinh dưỡng cao, đặc sánh, màu vàng nhạt, rất giàu đạm (nhiều gấp 10 lần sữa trưởng thành), chứa nhiều kháng thể giúp cho trẻ sơ sinh chống nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ vàng da, chứa vitamin A chống bệnh khô mắt và bạch cầu.

vat-bo-sua-non-vi-lo-con-bi-tieu-chay

Cho con bú là biện pháp tối ưu để kích thích tuyến sữa

Các mẹ nên nhớ rằng, có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau sinh (với mẹ sinh thường). Đối với những mẹ mổ lấy thai thì thời gian có thể chậm hơn, khoảng 6 giờ sau sinh.

Cho bé bú càng muộn thì bé không nhận được sữa non. Ngoài ra, cho bé bú muộn sẽ làm chậm sự tiết sữa của mẹ. Chính động tác mút vú mẹ của bé sẽ kích thích sự tiết chất oxytocin ở não mẹ. Đó là chất làm cho sữa trong vú chảy ra, đồng thời cũng có tác dụng làm con cơ tử cung giúp giảm sự chảy máu sau sinh.

Cho con bú là biện pháp tối ưu để kích thích tuyến sữa và duy trì nguồn sữa mẹ. Bé bú mẹ càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều. Mẹ hãy cho bé bú càng thường xuyên thì dù sữa nhiều hay ít, thậm chí ngay khi mẹ không có sữa.

Rất nhiều mẹ quan niệm sai lầm rằng, sữa mẹ ít con bú không đủ no nên chủ động cho con bú sữa ngoài thay thế. Trong khi đó, cho bé bú bình thì dễ có tình trạng không dung nạp protein trong sữa nhân tạo nên dễ bị dị ứng, bị chàm.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ mà không ăn hoặc uống thêm bất kỳ một loại thức ăn hay chất lỏng nào khác, kể cả nước. Không nên cho bé uống thêm nước nhằm tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ, mẹ nhé!