Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » Vắt sữa mẹ cho con đúng cách

Vắt sữa mẹ cho con đúng cách

Đi làm lại sau 6 tháng, một trong những mối bận tâm của mẹ là làm cách nào để con được bú sữa mẹ đến 12 hoặc 24 tháng như mong muốn.

Để làm được việc đó, ngoài kiến thức làm sao duy trì lâu dài nguồn sữa mẹ, mẹ cần biết cách vắt sữa đúng nữa nhé.

Trừ những lúc ở nhà, bạn tranh thủ cho con bú trực tiếp, việc vắt sữa mẹ đúng cách trở nên quan trọng vì đây là cách giúp bé tiếp cận nguồn sữa đủ thời gian mong muốn.

Mỗi ngày, bạn có thể tranh thủ vắt 4 – 5 lần. Vắt sữa giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt trong gia đoạn 12 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững cách vắt sữa để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của bé.

Để chuẩn bị trước khi vắt sữa, tiện nhất là lúc đi làm mang theo một máy vắt sữa nhỏ gọn, dụng cụ đựng như bình kín. Hãy trao đổi với sếp hoặc phòng nhân sự để đảm bảo bạn có thể tranh thủ số lần cần thiết mỗi ngày cho việc vắt sữa.

Rửa tay kỹ bằng xà phòng, đứng hoặc ngồi thoải mái như khi bạn cho con bú. Nếu vắt bằng máy bạn thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của máy.

sữa mẹ

Mẹ vắt sữa để dành cho bé bú khi bận việc

Vắt sữa bằng tay:

– Bạn massage nhẹ nhàng đầu vú, hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón cái tạo thành hình chữ C.

– Đỡ vú bằng các ngón tay khác. Ấn ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn rồi thả, ấn rồi thả. Ấn xung quanh vú từ nhiều phía. Tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da.

– Vắt một bên tối thiểu 3 – 5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên.

Mẹ cần nhớ: làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào tô nước nóng, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng nhé.