Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Vì sao cấm bé dưới 6 tháng uống nước?

Vì sao cấm bé dưới 6 tháng uống nước?

Vì sao cấm bé dưới 6 tháng uống nước?

Dù đã được khuyến cáo nhưng rất nhiều mẹ vẫn có thói quen cho bé sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi. Một số mẹ khác cho rằng vì nước lọc lành, giúp bé đỡ táo bón nên đã nôn nóng cho con uống nhiều mà không hề biết rằng, trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Vì sao không cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước? Vì ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho bé. Mẹ nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn dặm bổ sung và cho bé bú đến ít nhất 24 tháng. Và nếu, mẹ cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước sẽ dẫn tới những hậu quả sau.

vi-sao-cam-be-duoi-6-thang-uong-nuoc

Với những bé bú sữa công thức, có thể cho uống muỗng nhỏ tráng lưỡi sau bú

1. Bé còi cọc, chậm tăng cân

Trong sữa mẹ có khoảng 88% nước, cung cấp đầy đủ các chất lỏng mà em bé cần. Do đó, khi bé bú sữa mẹ thì không cần phải bổ sung thêm nước. Ngay cả khi trời nóng và khô, bé cũng đã nhận đủ các chất lỏng cần thiết thông qua sữa mẹ.

Khi bé dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Bé được cho uống một lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và không còn thèm sữa như trước. Do đó, lượng hấp thu sữa cũng giảm.

Với những bé bú sữa công thức, có thể cho uống muỗng nhỏ tráng lưỡi sau bú. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia nhi khoa là lượng nước không nên quá 30ml nước một ngày. Việc mẹ cố tình pha loãng sữa công thức để tránh táo bón cho trẻ hay để tiết kiệm sữa khiến bé nhận được ít chất dinh dưỡng hơn so với nhu cầu cơ thể.

2. Bé bị nhiễm độc nước

Nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri. Bé bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Do đó, biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác gọi là ngộ độc nước. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ ngay nhé.

3. Bé dễ mắc bệnh

Bổ sung thêm nước có lên quan đến tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho bé sơ sinh.

Nước còn có thể là mầm gây bệnh cho bé nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Cho bé uống thêm nước là thêm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những bé chỉ bú sữa mẹ.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng nước lọc như một thức uống hằng ngày. Các mẹ cũng nên tránh cho con dùng sữa bột loãng hay dung dịch chưa chất điện phân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng không quá 30ml mỗi ngày mẹ nhé.