Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Vì sao có hiện tượng ra máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ?

Vì sao có hiện tượng ra máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ?

Ra máu âm đạo khi mang thai là máu chảy đột ngột từ âm đạo, có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ lúc thụ tinh cho đến những tháng cuối của thai kỳ.

Dấu hiệu chảy máu hoặc chỉ có một vài giọt máu dính vào quần lót của bạn hoặc chảy máu với số lượng nhiều hơn, cần phải lót một miếng băng vệ sinh để thấm.

Vì sao có hiện tượng ra máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ?

Ra máu âm đạo trong trong ba tháng đầu thai kỳ không phải lúc nào cũng là bất thường. Ra máu có thể xảy ra sau quan hệ tình dục; do trong quá trình làm tổ – trứng sau khi thụ tinh chìm vào lớp niêm mạc tử cung – sẽ làm ra chút xíu máu hoặc chảy máu cũng có thể do thay đổi nội tiết trong thai kỳ.

Ra máu bất thường trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm thai trứng, thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai. Lượng máu sẽ ra nhiều hơn và xuất hiện các cơn đau vùng bụng dưới.

ra máu âm đạo

Dọa sẩy thai và sẩy thai: Hầu hết tất cả những người phụ nữ có triệu chứng dọa sẩy thai có ra máu âm đạo. Sẩy thai tự nhiên chiếm đa số, có tỷ lệ 13% – 20% trong số các trường hợp có thai. Phụ nữ trên 40 tuổi mang thai có tỷ lệ sẩy thai tự nhiên khoảng 40%.

Chiếm đa số các trường hợp sẩy thai là có bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến sự phát triển kém của phôi thai đưa đến sẩy thai. Nguyên nhân ít gặp hơn là những yếu tố liên quan đến mẹ bao gồm các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng sinh dục, sởi, thủy đậu, quai bị… bệnh lý nội khoa của mẹ như tiểu đường, suy tuyến giáp, chứng huyết khối mạch máu… , và các bất thường ở tử cung như tử cung dị dạng, tử cung có khối u hoặc có bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi.

Sẩy thai cũng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi có thai, tiền căn sẩy thai ở những lần có thai trước, phụ nữ hút thuốc lá, đang sử dụng thuốc điều tri chứng trầm cảm…

Những dấu hiệu nào khiến bạn cần đến bệnh viện

– Khi ra máu ướt băng vệ sinh.

– Ra máu kèm đau bụng dưới hoặc đau một bên vùng chậu hoặc đau bụng kèm chuột rút.

– Ra máu kèm chóng mặt, muốn xỉu.

– Ra máu kèm buồn nôn hoặc nôn hoặc kèm theo sốt và đau bụng dưới.

Nếu sau đó, hiện tượng ra máu âm đạo đột ngột ngưng lại dù chưa được điều trị, bạn vẫn cần phải đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất. Bạn sẽ được khám hoặc làm một số xét nghiệm để khảo sát thêm nhằm tìm ra nguyên nhân gây chảy máu trước đó.