Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » Vì sao có vết sưng trên ngực sau sinh?

Vì sao có vết sưng trên ngực sau sinh?

Vì sao có vết sưng trên ngực sau sinh?

Bạn hốt hoảng và lo lắng khi bỗng nhiên phát hiện ra trên vùng ngực của mình có một vết sưng màu hơi đỏ. Liệu nó có ảnh hưởng gì đến việc cho bé bú hay là dấu hiệu xấu liên quan đến sức khỏe?

vi-sao-co-vet-sung-tren-nguc-sau-sinh

Vết sưng đỏ trên ngực có thể chỉ là những ảnh hưởng của việc cho bé bú

Nguyên nhân của vết sưng trên ngực

Tắc tuyến sữa

Bạn đừng quá lo lắng, vết sưng đỏ trên ngực có thể chỉ là những ảnh hưởng của việc cho bé bú chứ không phải điều tệ hại nào khác. Quá trình sản xuất sữa đôi khi bị tắc nghẽn, khiến dòng sữa bị chảy ngược trở lại. Sự tắc nghẽn này có khả năng gây ra các khối u, sưng có màu hơi đỏ và mềm trên vùng ngực. Mặc dù tắc sữa không quá nguy hiểm nhưng nó có thể gây nhiễm trùng. Việc mẹ cần làm là thông dòng chảy của sữa, giúp bé bú được dễ dàng và mẹ cũng giảm sưng đau.

Cách thông dòng chảy của sữa

– Hút sữa ở vùng ngực bị sưng qua mỗi cữ bú của bé. Mẹ nên cho bé bú ở vùng ngực bị sưng trước, càng nhiều càng tốt. Nếu sau khi bé bú mà vẫn còn sữa, mẹ có thể vắt ra bằng tay hay hút máy.

– Hạn chế những sức ép bên vùng ngực bị tắc, bằng cách không mặc áo ngực quá chật hoặc áo ngoài quá bó sát.

– Cố gắng đặt vị trí cằm của bé chạm vào vùng ngực bị sưng khi bú. Qua sự tác động ấy có thr63 giúp massage nhẹ nhàng lên các đường ống sữa bị tắc.

– Chườm ấm vùng ngực bị tắc trước khi cho bé bú. Nhẹ nhàng massage trong lúc bé bú giúp thông các ống dẫn sữa.

– Vệ sinh đầu ti sạch sẽ, không để các mảng sữa bám quanh ti mẹ bị khô và có thể bít kín đầu ti, ngăn chặn dòng sữa bên trong chảy ra.

– Tuy vậy cũng đừng ngưng cho bé bú mẹ nhé, nếu không chỉ khiến vấn đề thêm trầm trọng.

Song nếu sau mọi cố gắng, vết sưng vẫn phát triển, chuyển sang đau nhức, cứng và có màu đỏ thẫm hoặc gây sốt nhẹ, mẹ cần đến bác sĩ ngay nhé.

Viêm tuyến vú

Ngoài sự sưng tấy ở vùng ngực do tắc tuyến sữa, viêm tuyến vú có thể xuất hiện ở thời kỳ bé bú mẹ. Thường gặp nhất ở tuần thứ hai đến tuần thứ sáu kể từ sau khi sinh.

Nguyên nhân: Sự xâm lược của các vi khuẩn, chủ yếu đến từ miệng em bé, đột nhập vào ống dẫn sữa phía trong bầu ngực thông qua các vết rạn da ở núm vú. Dấu hiệu của viêm tuyến vú là đau nhức, đỏ tấy, cảm thấy rát, sưng ở vùng ngực bị viêm. Nặng hơn mẹ có thể cảm thấy lạnh, run, sốt, mệt mỏi.

Cách xử trí:

– Vắt hết sữa bên ngực bị viêm sau mỗi lần cho bé bú.

– Cần khám và điều trị ngay. Nếu trì hoãn hoặc do dự có thể dẫn đến sự viêm nhiễm trầm trọng hơn.

– Khi có dấu hiệu của bệnh, mẹ đành tạm thời cho bé ngưng bú, nhưng luôn nhớ phải hút sữa ra ngoài. Cho bé bú ở vùng ngực còn lại.

– Cho bé bú lại ngay khi việc điều trị chấm dứt.