Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Vì sao mẹ bầu hay bị sâu răng?

Vì sao mẹ bầu hay bị sâu răng?

Dân gian có câu “sinh một đứa con, mất một cái răng” vì cho rằng thai nhi đã rút dần canxi trong răng để hình thành xương. Tuy nhiên, ở góc độ khoa học ngày nay, nguyên nhân dẫn đến các vấn đề răng miệng khi mang thai là do thay đổi nội tiết tố cộng với việc vệ sinh răng miệng không tốt cũng như thói quen thay đổi của cơ thể gây bất lợi cho răng miệng trong thai kỳ.

1. Sự thay đổi hormone dễ gây ra sâu răng

Mẹ mang thai thường sâu răng là do sự thay đổi hormone, sự gia tăng estrogen và progesterone gia tăng khiến cho mảng bám vi khuẩn hại răng tăng lên, dẫn đến viêm nướu thai nghén, nướu đỏ, sưng, đau và dễ bị chảy máu.

Viêm nướu thai nghén là tình trạng răng miệng phổ biến hiện nay và thường bắt đầu vào tháng thứ 2 của thai kỳ. Nếu mẹ có bệnh viêm nướu sẵn có thì tình trạng này có thể sẽ trầm trọng hơn trong thời gian mang thai.

Và nếu không được điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến viêm nha chu, gây phá hủy không hoàn nguyên cá mô nâng đỡ răng, dẫn đến mất răng.

sâu răng

Mẹ bầu cần tăng cường giữ gìn vệ sinh răng miệng trong thai kỳ

2. Thay đổi nội tiết tố dễ khiến răng nhiễm khuẩn

Mẹ bầu thường bị viêm nướu, khu trú hoặc toàn thể. Bệnh thường bắt đầu từ tháng thứ hai và tăng dần trong thai kỳ đến tháng thứ 8.

Nguyên nhân chủ yếu là do những thay đổi nội tiết và mao mạch, làm cho mảng bám vi khuẩn và bệnh nha chu dễ xuất hiện. Mẹ bầu có nguy cơ nhiễm trùng và có mối liên hệ giữa nhiễm trùng vùng miệng với nhiễm trùng toàn thân và ngược lại.

3. Ăn vặt trong thai kỳ tăng nguy cơ sâu răng

Nhiều mẹ bị ốm nghén, và cách để chống lại các triệu chứng ốm nghén thai kỳ chúng ta thường chia nhỏ những bữa ăn, tăng cường ăn vặt để vượt qua chứng buồn nôn khó chịu trong những tháng đầu.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các mẹ bầu dễ mắc bệnh sâu răng trong thai kỳ. Cộng thêm vào đó, tình trạng ốm nghén dễ gây ra nôn mửa khiến acid dịch vị trong dạ dày làm mất chất khoáng của răng. Những điều này dễ dẫn đến răng yếu đi và dễ gây sâu răng.

Vì thế, mẹ bầu cần tăng cường giữ gìn vệ sinh răng miệng trong thai kỳ nhé.

4. Những nguyên nhân khác

U nướu thai nghén (epulis): là một khối tăng sinh mềm, màu hồng ở nướu. Khối u thường phát triển nhanh trong 3 tháng giữa và nhỏ lại, mất hẳn sau khi sinh.

Răng lung lay do tình trạng viêm nướu và viêm nha chu, đồng thời có mất khoáng ở xương ổ. Răng sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.