Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Viêm vùng chậu sẽ vô sinh?

Viêm vùng chậu sẽ vô sinh?

Viêm vùng chậu sẽ vô sinh?

Phụ nữ khi chưa có con và xuất hiện triệu chứng đau xương chậu và đau bụng dưới, tiết nhiều dịch và khi gần gũi đau rát, đồng thời kinh nguyệt hàng tháng cũng không đều thì khả năng cao là viêm vùng chậu. Liệu viêm vùng chậu có dẫn đến vô sinh?

Viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ. Nó thường xảy ra khi vi khuẩn lây lan qua đường tình dục từ âm đạo vào tử cung và đường sinh dục trên. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm vùng chậu có thể gây sẹo và tích tụ dịch (áp – xe) để phát triển trong ống dẫn trứng và thiệt hại cơ quan sinh sản. Từ đó có thể dẫn đến vô sinh.

Để phát hiện viêm vùng chậu, bác sĩ có thể dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, khám phụ khoa, phân tích âm đạo và cổ tử cung hoặc xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng với kết quả viêm vùng chậu vì nếu phát hiện kịp thời và nỗ lực điều trị, bệnh vẫn có thể khỏi.

viem-vung-chau-se-vo-sinh

Điều trị viêm vùng chậu

Phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng kháng sinh. Để ngăn ngừa tái nhiễm cần kiểm tra cả chồng (người yêu), tránh trường hợp cứ chữa rồi nhiễm lại. Vì thông thường, chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu sẽ đi kèm với một căn bệnh lây qua đường tình dục. Tìm ra chính xác nguyên nhân sẽ giúp các bạn ngăn ngừa tái nhiễm.

Một lưu ý rằng bạn nên hạn chế thụt rửa sẽ làm rối loạn sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong âm đạo. Khi đi vệ sinh cần lau từ trước ra sau, không theo chiều ngược lại để tránh đưa vi khuẩn từ ruột già tới âm đạo.