Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Vừa tiêm Rubella xong biết mình có thai?

Vừa tiêm Rubella xong biết mình có thai?

Nhiều chị em phụ nữ lo lắng khi tiêm phòng Rubella được khoảng 1 tháng thì mang thai. Vậy chích Rubella trong khoảng thời gian mang thai có để lại hậu quả gì cho mẹ bầu và thai nhi không?

Cũng vì sợ con sinh ra bị dị tật nếu không may nhiễm rubella khi có thai mà nhiều chị em quyết định đi tiêm phòng. Thế nhưng sau đó, không ít trường hợp đã phải tìm đến bệnh viện để tư vấn vì tiêm xong mới biết có bầu, có trường hợp mang thai trong một tháng đầu sau tiêm. Không ít gia đình đã chọn giải pháp an toàn là phá thai.

Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm văcxin rubella. Lý do là về lý thuyết, văcxin rubella là văcxin sống, đã giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, như dẫn đến dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella.

vua-tiem-rubella-xong-biet-minh-co-thai

Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm văcxin rubella

Tuy nhiên, trên thực tế người ta không có bằng chứng về vấn đề này. Qua theo dõi 1.000 bà bầu – đã tiêm văcxin rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình có thai – cho thấy không ai sinh con bị dị dạng bẩm sinh. Vì thế, không có chỉ định nạo phá thai trong trường hợp đã tiêm khi mang thai ở tháng đầu. Chị em cần đi khám thai thường xuyên để được tư vấn và chăm sóc thai tốt hơn.

Với văcxin phòng rubella, các bác sĩ thường khuyến cáo sau tiêm 2-3 tháng, tối thiểu là sau 1 tháng chị em mới nên có thai, khi đấy cơ thể đã sản sinh ra kháng thể.

Dù thế, vẫn khuyên các bạn nên tiêm văcxin rubella 1 tháng trước khi có dự định mang thai.Văcxin rubella là an toàn và có hiệu quả phòng bệnh cao. 95-100% phát triển kháng thể sau 3-4 tuần sau khi tiêm, 95% người được tiêm vẫn còn kháng thể sau 15 năm.