Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Xử trí khi bé sợ bác sĩ

Xử trí khi bé sợ bác sĩ

Các bé, đặc biệt bé trong độ tuổi 2-3 có thể phát triển nỗi sợ hãi mỗi lần gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Trí nhớ phát triển của bé nhắc bé rằng, mỗi khi bị đau ốm là bé phải đi gặp bác sĩ. Bởi thế, ám ảnh bác sĩ trong tâm trí của bé là bị đau.

Nếu trước kia, khi còn nhỏ, bé thường quên ngay những việc đã xảy ra, như đi khám bác sĩ thì bây giờ, bé nhớ được nhiều sự kiện không mấy dễ chịu, trong đó có việc được mẹ đưa đi khám bệnh.

kham bac si

Điều cha mẹ nên làm

Cha mẹ không nên trêu chọc hoặc coi thường nỗi sợ hãi này của bé. Thay vào đó, nên cho bé thấy sự cảm thông và chia sẻ, trấn an từ mẹ để nỗi sợ bác sĩ trong bé sớm tan biến.

Đưa bé đi khám vào thời điểm thích hợp: Không đưa bé tới bác sĩ khi bé đang bị đói hay quá mệt mỏi. Ngoài ra, nên tránh đưa con tới bác sĩ vào giờ cao điểm vì bé sẽ mệt hơn do phải chờ đợi.

Nói cho bác sĩ biết: Nếu bé cực kỳ sợ hãi với bác sĩ, mẹ có thể gọi điện trước và thông báo điều này với bác sĩ nhi của bé. Bác sĩ sẽ hỗ trợ cùng mẹ giúp bé trấn an và bớt hoảng hốt khi đi khám.

Cho bé sự thoải mái: Mẹ có thể cho bé mang theo đồ chơi yêu thích hay một chút bánh kẹo, nếu bé cần chúng khi đi khám bệnh. Trường hợp bé khóc, mẹ hãy an ủi bé là không sao nhưng vẫn cần cho bé được khám xong mới về.

Cẩn thận với thái độ từ mẹ: Các bé thường bị lo lắng, sợ hãi do biểu hiện của cha mẹ. Mỗi lần đưa con đi khám bệnh, cha mẹ luôn tỏ vẻ hoảng hốt và chính điều này ám ảnh bé. Mẹ nên thoải mái và bình tĩnh trong mọi tình huống.

Khen ngợi khi bé khám xong: Khi khám xong, mẹ hãy động viên bé, bất kỳ sự tiến bộ nào của bé cũng cần được mẹ khen ngợi, ví dụ: “Hôm nay con ít khóc hơn những lần khám trước. Mẹ rất tự hào vì con”…

Tạo cho bé sự thoải mái: Khi khám xong, mẹ có thể dẫn bé đi chơi hoặc đi ăn hàng để bé cân bằng tâm lý và nhớ về những lần đi khám bác sĩ với sự dễ chịu nhất.

Để tạo tâm lý không sợ bác sĩ cho bé

– Mẹ hãy chọn những cuốn sách kể về bác sĩ với hình ảnh và nội dung thân thiện để đọc cho bé.

– Cho bé bộ đồ chơi bác sĩ và để bé thực hành cùng mẹ.

– Không bao giờ được dùng việc đi khám bệnh như một hình phạt với bé. Đừng nói: “Nếu con không ăn, mẹ sẽ đưa đi bác sĩ tiêm vào mồm”…

Phương Thảo